fbpx

Creator ยุคใหม่! ใช้ Data มาทำ Content อย่างไรให้ปัง!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

ปัจจุบันมีคอนเทนต์มากมายให้ผู้ใช้เลือกเสพตามความต้องการ ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้ว่าพวกเขาต้องการอยากรู้ข้อมูลเรื่องไหน มีความสนใจประเด็นอะไร การจะรู้สิ่งเหล่านี้จากบรรดาผู้ใช้ได้ จะต้องทำการบ้านอย่างหนักมาก ด้วยการวิเคราะห์และรีเสิร์ชผ่านข้อมูลต่างๆ ที่มีอยู่ หรือที่เรามักเรียกกันว่า Data นั่นเอง

ซึ่งปัจจุบันการทำคอนเทนต์ออนไลน์ให้ได้ประสิทธิภาพ จะต้องนำมา Data มาเป็นส่วนประกอบในการคิดวิเคราะห์ด้วย ซึ่งบทความนี้เรามีวิธีในการนำ Data มาปรับใช้กับ Content ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นมาบอก!

1. สรุป Key Learning ที่ผ่านมา และหาว่าอะไรที่เวิร์คอยู่แล้ว!

Data ชุดแรกที่ต้องนำมาวิเคราะห์เลยก็คือ Key Learning ของสิ่งที่เคยทำมาในครั้งก่อนๆ ซึ่งการนำสิ่งเหล่านี้มาวิเคราะห์จะช่วยให้เราสามารถรู้ได้ว่าสิ่งไหนที่เราทำแล้วดี สิ่งไหนที่ทำแล้วไม่ดี กลุ่มเป้าหมายของคุณชื่นชอบ Content แบบไหน เพื่อที่จะได้นำสิ่งเหล่านั้นมาพัฒนาและปรับปรุงให้ Content นั้นดียิ่งขึ้น

2. ล้วงลึก Target Insight เพื่อหาว่าอะไรที่พวกเขาต้องการ

การที่จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้นั้น เราต้องนำเสนอคอนเทนต์ที่ตรงใจกับความต้องการของพวกเขา เพราะฉะนั้นการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายจึงสำคัญ ก่อนจะทำคอนเทนต์จึงควรสรุปออกมาให้ได้ก่อนว่ากลุ่มเป้าหมายนั้นเป็นใคร ช่วงอายุเท่าไหร่ มีพฤติกรรมอย่างไร ชื่นชอบสิ่งไหน และกำลังมองหาอะไรอยู่? และนำข้อมูลเหล่านี้มาผสมผสานกับความครีเอทีฟ และทำคอนเทนต์ออกไปให้ตรงกับสิ่งที่พวกเขากำลังมองหานั่นเอง

3. วิเคราะห์ Market Situation เพื่อดูว่าอะไรกำลังมา!

เพื่อให้คอนเทนต์ที่คุณทำนั้นโดดเด่นกว่าใครๆ และมีความน่าสนใจพอที่จะดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย จึงจะต้องอาศัยพึ่งข้อมูลอื่นๆ เพื่อมาใช้ในการทำการตลาดด้วย หรืออาจจะเรียกว่าการวิเคราะห์คู่แข่งเพื่อหาช่องว่างในการพัฒนากลยุทธ์นั่นเอง!

ซึ่งการจะรู้ Data เหล่านี้ได้จะต้องอาศัยเครื่องมือต่างๆ ในการวิเคราะห์ ยกตัวอย่างเช่น Google Trend สำหรับหาว่าปัจจุบันนี้ผู้คนนั้นกำลังสนใจเรื่องอะไร และอะไรที่กำลังเป็นกระแสอยู่ หรือเครื่องมือ Similar Web ที่ใช้สำหรับวิเคราะห์คู่แข่งของคุณในแง่ของข้อมูลเชิงลึกต่างๆ


อัปเดตข่าวสารใหม่ๆ ก่อนใครได้ที่ HeadEight Blog

ติดตามเราบนช่องทาง Facebook ได้ที่ HeadEight Digital

Leave a Replay

Related Content

Strategy and Marketing

คาดการณ์กระแส Social Media Marketing ในโลกหลังโควิด!

ในปี 2020 โลกได้เผชิญกับไวรัสโควิด19 ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน และได้สร้างผลกระทบมากมายต่อหลายๆ ประเทศ ทั้งในเรื่องของเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และการขนส่ง

Read More »
Content Marketing

Creator ยุคใหม่! ใช้ Data มาทำ Content อย่างไรให้ปัง!

ปัจจุบันมีคอนเทนต์มากมายให้ผู้ใช้เลือกเสพตามความต้องการ ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้ว่าพวกเขาต้องการอยากรู้ข้อมูลเรื่องไหน มีความสนใจประเด็นอะไร การจะรู้สิ่งเหล่านี้จากบรรดาผู้ใช้ได้ จะต้องทำการบ้านอย่างหนักมาก ด้วยการวิเคราะห์และรีเสิร์ชผ่านข้อมูลต่างๆ ที่มีอยู่ หรือที่เรามักเรียกกันว่า Data

Read More »
Strategy and Marketing

3 เทคนิคเด็ดมัดใจ! ลูกค้ารัก…ยอดขายรุ่ง

ในปัจจุบันนี้ร้านค้าส่วนใหญ่ต่างหันมาทำการตลาดและขายสินค้าออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก ทำให้ลูกค้ามีตัวเลือกเป็นจำนวนมากในการเลือกรับสินค้าและบริการ เรามีเลยมีเทคนิคดีๆ สำหรับบรรดาแอดมินหรือเจ้าของร้านค้าออนไลน์ในการสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า รับรองว่าร้านค้าของคุณจะเป็นที่จดจำและประทับใจให้กับบรรดาคุณลูกค้าแน่นอน  1. สร้างคาแรคเตอร์ให้กับแฟนเพจ การสร้างคาแรคเตอร์ให้กับแอดมินเพจของคุณจะเป็นการช่วยสร้างภาพจำให้กับลูกค้าที่เข้ามาคุยด้วย โดยสามารถกำหนดคาแรคเตอร์ของแอดมินโดยสร้างจากภาพจำของสินค้าที่อยากจะให้เป็น

Read More »
Strategy and Marketing

อัปเดตด่วน! เทรนด์ Twitter 2021 มาแน่!

ตลอดหลายปีที่ผ่านมานี้เราน่าจะได้เห็นแพลตฟอร์มต่างๆ อัปเดตฟีเจอร์ใหม่ๆ เพื่อเพิ่มจุดแข็งให้กับตัวเองอยู่เสมอ จะมีก็แต่แพลตฟอร์มยอดฮิตอย่าง Twitter ที่แม้จะมีความนิยมจากผู้ใช้งานมากเท่าไหร่ แต่ก็ยังไม่มีการอัปเดตฟีเจอร์อะไรที่เด่นชัดมากนัก ซึ่งเท่าที่เคยมีมาก็คือการอัปเดตให้ผู้ใช้งานสามารถทวีตตัวอักษรได้ยาวขึ้นในปี 2018

Read More »
Strategy and Marketing

เจาะเทรนด์ Facebook ปี 2021 เตรียมพร้อมรับมือให้ไว!

หลากหลายธุรกิจต้องมีสามารถที่จะปรับตัวได้ด้วยความเร็วแสง เพื่อให้อยู่รอดท่ามกลางสถานการณ์หลายๆ อย่างในปัจจุบัน โดยเฉพาะกับการแพร่กระจายของ COVID-19 ซึ่งสิ่งนี้ก็ทำให้มุมมองของผู้บริโภคเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน โดยบทความนี้เราได้รวบรวมการคาดการณ์เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของ Facebook ในปี

Read More »